NSX SkinShot trên El Mundo – nhật báo in lớn thứ hai ở Tây Ban Nha

AMC Group vinh dự xuất hiện trên nhật báo El Mundo trong bài viết về dự án Sáng Kiến Bền vững, cụ thể ở AMC Group là về các loại đồ uống tự nhiên, chẳng hạn như thiết kế sinh thái cho bao bì AMC, 100% vật liệu tái chế và sử dụng 100% nhựa PET có thể tái chế.

“CUỘC SỐNG THỨ 2 ĐẦY HỨA HẸN CỦA BAO BÌ TÁI CHẾ”

Việc sử dụng các vật liệu tái chế đang được cải thiện trong hầu hết các lĩnh vực. Từ đồ nội thất đô thị đến quần áo, kỹ thuật, nhiều sản phẩm quen thuộc chúng ta sử dụng hàng ngày đã được ứng dụng vật liệu từ các loại bao bì trong sản xuất.

Ngày càng nhiều người thay đổi thói quen, cách tiêu dùng và quan tâm đến vấn đề sinh thái. Theo số liệu từ Ecoembal, vào năm 2020, 1.490.283 tấn bao bì trong nước đã được phê duyệt chuyển đến các nhà máy tái chế. Điều đó có nghĩa là mỗi người Tây Ban Nha đã thải ra khoảng 18,6 kg chất thải và nằm trong 388.000 thùng chứa màu vàng trải dài trên toàn lãnh thổ quốc gia. Đồng thời, ngày càng có nhiều đồ vật mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày được làm bằng vật liệu tái chế từ các bao bì bị vứt vào các thùng phân loại rác, được sử dụng để tạo ra quần áo, đồ nội thất đô thị, sách hoặc thậm chí cả lốp xe đạp. Chất thải có khả năng được tái sử dụng để tạo ra sản phẩm mới, một trong những cơ sở của nền kinh tế tuần hoàn.

AMC Group – NSX SkinShot trên nhật báo in lớn thứ hai ở Tây Ban Nha.

Một trong những vật liệu mà mọi người bắt đầu là chai nhựa, được thu thập trong thùng màu vàng và thông qua các sáng kiến khác. Ví dụ, với sự hợp tác của Chính phủ Basque (khu cộng đồng tự trị phía bắc Tây Ban Nha), họ đã tạo ra SEACYCLE, một hệ thống thu gom nhựa từ bờ biển nhờ ba tàu đánh cá. Sau khi thu gom ngoài khơi, nhựa được xử lý trong một nhà máy tái chế, nơi hoàn thành chu trình biến đổi của nó thành sợi; vật liệu được sàng lọc, nghiền nát, làm sạch và trộn với nhựa khác từ thùng màu vàng và được chuyển đổi thành dạng viên mà từ đó sẽ thu được sợi polyester. Uribe Salgo nói: “Khi chúng tôi bắt đầu làm việc với các vật liệu tái chế, chúng tôi đã tiên đoán rằng khách hàng sẽ nghĩ những sản phẩm này có chất lượng thấp hơn bình thường. Nhưng bây giờ kĩ thuật đã phát triển rất nhiều và đạt được chất lượng như nhau, cùng với ý thức về môi trường cũng lớn hơn nhiều”. Tương tự như vậy, sự xuất hiện của các khái niệm thiết kế sinh thái mới là một trong những trục lớn của nền kinh tế tuần hoàn.

Công ty AMC Natural Drinks Group ở Murcia đã nỗ lực để hình thành nên các bao bì có thể tái chế với 100% nhựa tái chế trong thành phần của nó. Silvia Jerez giải thích: “Bao bì là một phần cơ bản của sản phẩm và đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc trên thiết kế sinh thái của nó bằng cách kết hợp 100% vật liệu tái chế vào tất cả các loại chai của chúng tôi, mang lại cho những vật liệu này tuổi thọ thứ hai trong khi vẫn đảm bảo chất lượng và độ ổn định của chúng” – Người phụ trách nhóm bảo vệ môi trường cũng cho biết thêm: “Ngoài ra, chúng tôi tối ưu hóa trọng lượng của những thùng chứa này, khiến chúng trở thành một trong những thùng nhẹ nhất trên thị trường khi vận chuyển”.

Do đó, việc sử dụng polyethylene terephthalate tái chế (RPET) giúp tiết kiệm hơn 3.000 tấn nhựa mỗi năm. Một điển hình khác là loạt sản phẩm sinh thái đã cho ra một loại bền vững hơn: một thùng chứa hoàn toàn có thể tái chế. Jerez cho biết: “Chúng tôi đã loại bỏ nhựa đen khỏi nắp vì màu này gây khó khăn cho quá trình tái chế. Nhờ thiết kế tối ưu hóa này, lượng khí thải carbon của quá trình đã giảm tới 47%. Jerez giải thích: “Một số thách thức chính liên quan đến chất lượng và số lượng của vật liệu tái chế có sẵn để xử lý. Theo nghĩa này, tất cả chúng ta đều có thể đóng góp bằng cách tái chế nhiều vật dụng hơn và hữu ích hơn tại nhà, để sau này, chúng ta có thể mang lại cuộc sống thứ hai cho mỗi chai nhựa tái chế”. Sự đổi mới và sử dụng vật liệu tái chế cũng đã được đưa vào các công ty có truyền thống lâu đời, chẳng hạn như công ty Aragon Industrias Agapito, một công ty gia đình thế hệ thứ năm đã có thể thích ứng với nền kinh tế tuần hoàn. Sonia Agapito, giám đốc thương mại của công ty, giải thích: “15 năm trước, chúng tôi nghĩ rằng rất nhiều gỗ được sử dụng trong nội thất đô thị, đồng nghĩa với việc phải chặt hạ đáng kể cây cối. Giờ đây, may mắn đã có nhựa tái chế chất lượng rất tốt được làm từ nhựa sau tiêu dùng”. Nhựa từ thùng màu vàng có thể có cuộc sống thứ hai và trở thành ghế dài, ghế thư giãn hoặc thùng rác. Nhà sản xuất giải thích rằng nó có lợi thế hơn so với các vật liệu như gỗ. Sonia Agapito cho biết: “Nó chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị vỡ vụn và có thể dễ dàng làm sạch. Hơn nữa, đồ nội thất đô thị này, ngoài việc tái chế – từ 1.000 đến 1.500 hộp nhựa có thể được tái chế trong mỗi tấm của một chiếc ghế dài – nó vẫn có thể tái sử dụng khi quá tuổi thọ hoặc xuống cấp”.