Đi tìm cây Manuka – tự hào “chiến binh” vượt biên giới của New Zealand

tinhchatManuka

Các sản phẩm chiết xuất từ cây Manuka của Nhà sản xuất Aotea 100% đều được thu hái tự nhiên tại đảo Aotea New Zealand (Great Barries) nơi không có ô nhiễm đất, nước, không khí, kể cả lưới điện hiện đại cũng là điều xa xỉ.

Cây Manuka là một loài thực vật có giá trị cao được sử dụng thường xuyên trong các phương thuốc truyền thống của người Maori New Zealand. Trong lịch sử của người Maori ghi chép lại, chiết xuất từ lá Manuka được ứng dụng như sau:

  • Lá Manuka tác dụng như một loại trà thảo dược giúp làm dịu vết thương, chữa bệnh, chữa lành một số tổn thương khi chiết xuất.
  • Nổi tiếng bậc nhất thế giới là mật ong Mānuka có đặc tính kháng sinh mạnh nên được sử dụng trong việc phục hồi và chăm sóc da.
  • Vỏ cây Mānuka còn từng được sử dụng như một loại dược liệu quấn vào những vùng xương gãy (tương tự như thanh nẹp nhưng có tác dụng thúc đẩy chăm sóc vùng tổn thương).
  • Cũng có những ghi chép về việc đốt Manuka để khói tỏa ra, ngọn khói nóng và dày đặc được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh cổ xưa của người Maori để hồi sinh các nạn nhân chết đuối.
  • Một số ứng dụng khác trong đời sống như: dùng thân cây Manuka để làm hàng rào, mái chèo, làm hàng cọc để bắt lươn, kể cả vũ khí trong thời kỳ người Châu Âu xâm lược New Zealand…

Có thể thấy cây Manuka hiện hữu khắp nơi trong đời sống của người New Zealand đến mức nhiều người nước ngoài vẫn tự hỏi: Vậy làm sao để tìm được cây Manuka khi đến New Zealand?

Yên tâm là với mức độ phổ biến về dược tính và ứng dụng của Manuka thì cây này rất dễ tìm thấy trên khắp New Zealand. Mānuka có khả năng thích nghi rất cao. Đôi khi có thể được tìm thấy ngay tại các bờ biển lộng gió, đôi khi lại bắt gặp những bụi cây ở độ cao hơn 1000m.

Trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất cũng có thể tìm được cây Manuka đang sinh trưởng mạnh mẽ. Nó có thể chịu được gió lớn, nguồn đất dinh dưỡng nghèo nàn nhất đến những môi trường khắc nghiệt con người khó sinh sống, chẳng hạn như sa mạc cằn cỗi Rangipo trong Vườn quốc gia Tongariro (vườn quốc gia lâu đời nhất ở New Zealand). Thỉnh thoảng, cũng có thể bắt gặp Manuka bén rễ ở những vách đá chênh vênh nhưng quay lại có khi đang vươn mình mạnh mẽ ở những vùng đầm lầy ngập nước.

Manuka cũng thường bị nhầm với Kanuka, là một loại cây bản địa khác cũng thuộc họ Tea Tree. Cả hai cây đều mọc ở những khu vực và khí hậu tương tự nhau, nghĩa là chúng thường được tìm thấy cạnh nhau. Một mẹo đơn giản để xác định hai loại cây là so sánh hình dạng lá nhỏ nhọn. Lá Manuka thô hơn trong khi lá Kanuka mềm hơn. Nhiều người ví von lá Manuka nhìn có vẻ gai góc ​​xấu tính và còn lá Kanuka thì trông đầy đặn hiền dịu hơn. Cả hai loại cây này dễ dàng tìm thấy hơn trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4, đây là lúc chúng ra hoa. Hoa trắng, nhỏ, nhìn từ xa đẹp đến mức như một lớp tuyết trắng mỏng phủ lên từng bụi cây tán lá.

Đối với các sản phẩm của thương hiệu Aotea, chiết xuất Manuka 100% được chọn thu hái trên đảo Aotea (hay tên thương mại là đảo Great Barrier). Loại cây này sinh trưởng tự nhiên trên đảo với sản lượng vô cùng dồi dào.

Những người định cư ban đầu từng nghĩ Manuka là loại cây dại vô dụng, cố gắng đốt phá triệt để do tốc độ phát triển mạnh mẽ đáng kinh ngạc của Manuka. Bất kể những người định cư đầu tiên ở New Zealand từng nghĩ như thế nào thì danh tiếng của Manuka vẫn ngày càng lan truyền nhanh hơn, vượt ra khỏi biên giới. Đến ngày nay, cây Manuka và những chiết xuất từ Manuka đã trở thành một trong những “sản vật quốc gia” vô cùng quý báu của người New Zealand, được cả thế giới đánh giá cao về hiệu quả, ứng dụng và giá trị chăm sóc tuyệt vời của nó đối với sức khỏe tự nhiên.

Tại Aotea, sau khi chọn lựa thu hái những cây trưởng thành – đảm bảo đúng chu trình sinh trưởng tự nhiên của Manuka, các lá được chọn lọc (chỉ lấy phần lá và phần chòi vào khoảng 10 cm) thì sau đó đưa ngay vào khu vực chưng cất riêng. Khu chưng cất với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn về nhiệt độ, khối lượng lá trong mỗi lần sản xuất, kể cả chất lượng dầu để cho ra chiết xuất chất lượng cao nhất, không lẫn hơi nước, không làm bay hơi các hợp chất quý báu.

Những cây Manuka trên đảo Aotea luôn cho ra tinh chất Manuka chất lượng tối ưu nhất. Thường xuyên khiến thế giới và những người sử dụng lần đầu tiên kinh ngạc vì hiệu quả , đặc biệt là đặc tính kháng khuẩn độc đáo so với các loại thảo mộc tự nhiên từ khắp nơi trên thế giới, chẳng cần bất cứ thành phần pha trộn nào khác. Kể cả chất bảo quản cũng không cần sử dụng, tự thân tinh chất Manuka bền bỉ, chất dầu với liên kết chặt chẽ đã có thể giữ trong nhiệt độ bình thường đến hơn 5 năm. Vì vậy, không phải tự nhiên mà Tinh chất Manuka được mệnh danh là “chiến binh” – niềm tự hào của New Zealand trong nhóm các loại thảo dược từ thiên nhiên, mang các đặc tính chăm sóc và chữa lành tốt nhất hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *